Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng thực-ảo (cyber-physical system), Internet Vạn Vật và điện toán đám mây và điện toán nhận thức (cognitive computing).

Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra như thế nào?

Nối tiếp từ định nghĩa của Klaus Schwab, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.

Hội chợ triển lãm công nghiệp 4.0 tai Nhật Bản


Cách mạng 4.0 sẽ là cơ hội như thế nào?

Cuộc cách mang 4.0 cơ hội dành cho các nước đang phát triển nhảy vọt lên một tầm cao mới. Cuộc cách mang sẽ thúc đây các phương thức mới trong sản xuất giúp tăng năng xuất lao động, cũng như kết nối giữa các quốc gia với nhau để tạo nên một hệ thống kết nối lớn.

Hoạt động sản xuất và thông toán sẽ được tối giản hóa, mọi thứ trở nên thông minh hơn.

Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất. Bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ tư là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất, nó tác động mạng mẽ đến kinh tế xã hội.

Thách thức và hệ lụy của nền công nghiệp này.

Với các nước đang phát triển công nghiệp 4.0 sẽ là thách thức cực lớn trong việc chuyển giao công nghệ hiện đại từ các nước phát triển. Đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao để điều khiển được những cổ máy thông minh do con người tạo ra.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ vừa là thách thức vừa là cơ hội cho các quốc gia

Một hệ lụy xảy ra đó là con người dần mất việc làm dẫn đến mất cân bằng xã hội diễn ra nhanh chóng, kèm theo đó là tệ nạn xã hội cũng như các vấn đề về kinh tế chính trị phát sinh.

Với chính phủ của một quốc gia trước cuộc cách mạng lớn này càng phải đối mặt với áp lực phải thay đổi cách tiếp cận hiện tại của mình để hoạch định và thực hiện chính sách, trong đó quan trọng nhất là phải nâng cao vai trò của người dân trong quá trình này

Với các doanh nghiệp là cơ hội tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến nhất, nhưng vấn đề nhân lực để quản lý nền công nghệ cao rất khang hiếm.

Chi phí vận chuyển thương mại dịch vụ giảm xuống, nhưng đó là thách thức để doanh nghiệp cân bằng khả năng tài chính.

Với các nước không bắt kịp cuộc cách mạng này đó là thách thức tụt hậu xa hơn, lao động chi phí thấp mất dần lợi thế, khoảng cách công nghệ và tri thức nới rộng hơn dẫn đến phân hóa xã hội sẽ sâu sắc hơn

Do đó khi bắt nhịp với nền công nghiệp 4.0 các doanh nghiệp cũng như chính phủ cần hiểu rõ hơn về cơ hội và thách thức để làm chủ được những gì đang diễn ra.

4.0 tại Việt Nam.

Việt Nam là một nước nông nghiệp, người nông dân có trình độ kỷ thuật tương đối kém, đứng trước một cuộc cách mạng về công nghiệp chắt chắn là một thách thức không hề nhỏ.

Để có thể bắt kịp với nước bạn chính phủ đã có kế hoạch cho người lao động đó là tổ thức các cuộc thi 4.0 cho nông dân để bắt nhịp với thế giới.

Cuộc thi tôi là nông dân 4.0 đã phần nào giúp cho nông dân bắt nhịp vơi cuộc cách mạng 4.0

Với cuộc cách mạng này hứa hẹn sẽ mang đến những lợi ít nhất ít nhất định cho các nước có nền nông nghiệp phát triển nhanh như Việt Nam, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề để chúng ta hoàn thiện mình.

Đứng trước một cơ hội lớn để hội nhập kinh tế với các nước lớn, chúng ta cần phải nâng cao trình độ hiểu biết cũng như kỹ thuật để bắt kịp với thế giới, mỗi cá nhân cần nghiệm túc trong việc học tập và sáng tạo để không bị thục lùi lại phái sao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here