Nên thi đại học vào ngành gì dễ tìm việc [ TOP 10 ngành].

Những năm gần đây tình trạng học sinh sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm không đúng việc rất nhiều chiếm tỉ lệ cao. Việc đó khiến nhiều sinh viên lo lắng việc ra trường sẽ thất nghiệp, cũng như không biết nên học ngành gì dễ tìm việc làm.

Hiện nay thì cả thế giới đang chuyển mình thông qua cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 + thêm đó là sự phát triển của nhà ở, đường xá,…. kéo theo một số ngành nghề trở nên phổ biến, thậm chí khan hiếm lao động cũng như mức lương khá ổn định.

10 ngành nghề hứa hẹn sẽ cho bạn một công việc ổn định.

#1 Ngành công nghệ thông tin.

.Mạng interet toàn cầu đang bùng nổ, nhà nhà sử dụng internet, ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam cũng không quá lạ lẫm nhưng mức độ phát triển nhanh chống khiến ngành này luôn cần lao động vượt mức cho phép.

Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực cực hot hiện nay

Cơ hội việc làm ngành IT trên toàn thế giới rất đa dạng. Để theo đuổi ngành nghề này, người học bắt buộc phải thực sự đam mê và thích tự mày mò nghiên cứu, nhanh chóng nắm bắt cơ hội.

Trên thực tế tại thời điểm hiện tại thì các trang tuyển dụng ngày đêm săn tìm nhân sự, các công ty liên tục tuyển dụng nhân sự ngành CNTT.

#2 Ngành quản trị kinh doanh.

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt  trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế. Kinh tế hóa dịch vụ ngày càng tăng trưởng nhân viên kinh doanh là một mắc xích quan trọng của một công ty.

Những ngành nghề thu hút nhân viên kinh doanh nhiều nhất đó là BDS, nội thất, thời trang.

Ngành quản trị kinh doanh luôn cho thu nhập cao, nhưng đòi hỏi kỹ năng.

Với mức lương cứng + hoa hồng nhiều bạn kinh nghiệm từ 2-3 năm đã có mức thu nhập trên 10 triệu đồng.

# 3 Ngành điện lạnh

Đây là một ngành thuộc lĩnh vực điện, nhưng với sự phát triển của nhà ở chung cư, văn phòng công ty hầu như nhà nào cũng có máy lạnh và tủ lạnh, nhân lực ngành này luôn khang hiếm và mức thu nhập rất khủng thường trên 15tr/tháng.

Ngành điện lạnh là một ngành được xem là hot nhất hiện nay.

#4 Ngành ngoại ngữ

Với sự hội nhập quốc tế ngày càng nhanh, ngành ngôn ngữ học cũng đang là một lĩnh vực khá hot hiện nay. Nhiều công ty cần thông dịch viên, lễ tân, trợ lý giám đốc điều cần phải biết ít nhất một ngôn ngữ, trong đó không thể thiếu tiếng anh.

Ngoài ra nếu bạn thông thạo tiến nước ngoài thì cơ hội được làm việc ở các công ty nước ngoài là rất lớn.

Ngành ngoại ngữ cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

#5 Ngành xây dựng

Sự phát triển nhanh chống của quá trình đô thị hóa, nhà cửa đường xá cầu đường, các công trình kiến trúc mộc lên như nấm. Ngành xây dựng đòi hỏi nguồn nhân lực rất nhiều, và luôn là ngành khát nhân lực. Mỗi năm ngành xây dựng thu hút hơn nửa triệu lao động.

Ngành xây dựng luôn khát nhân lực, là ngành hứa hẹn tương tai tươi sáng hơn.

Bạn có thể trở thành 1 kỹ sư tương lai của những công trình to lớn, hay có cơ hội ra nước ngoài lao động là điều dễ dàng.

Ngành xây dựng có lẽ sẽ phù hợp với nam giới, nhưng với các loại ngành kiến trúc như nội thất, thiết kế thì nữ là một sự lựa chọn hợp lý nhất hiện nay.

#6 Ngành du lịch- quản lý nhà hàng khách sạn

Sự phát triển chóng mặt của các khu du lịch + thêm nhu cầu du lịch ngày càng gia tăng, du lịch đang là một ngành nghề thu hút lao động lớn hằng năm. Nếu bạn yêu thích du lịch và khám phá thì ngành du lịch sẽ là một ngành đáng để bạn lựa chọn.

Ngành du lịch giúp bạn có những trải nghiệm thật thú vị.

Song hành cùng ngành du lịch là ngành quản lý nhà hàng khách sạn cũng đang dần phát triển mạnh mẽ.

Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, giảm 4,1% so với tháng 4/2016 và tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015. Và trong những năm tới thì ngành du lịch tiếp túc phát triển nhanh chống. Bất kể mùa nào trong năm thì du lịch không bao giờ sợ ế.

#7. Ngành cơ khí chế tạo, ô tô

Có giới hóa là xu hướng hiện nay , dù là công nghiệp hay nông nghiệp thì máy móc các thiết bị điều được cơ giới hóa. Ngành cơ khí đặt biệt là cơ khí chính xác là một ngành nghề cần lao động rất lớn, đây là một ngành cho thu nhập khá cao và thời gian học tập không quá nhiều.

Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2020 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, người học có cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động.

Ngành cơ khí sẽ cho nam giới nhiều cơ hội việc làm lý tưởng.

#8 Nghành nông sản.

Có lẽ đây là một ngành bạn không dám tự tin, nhưng theo tôi đây là một ngành hứa hẹn nhiều điều. Hiện nay thì thực phẩm ngày càng bị lên án về thực phẩm bẩn , nông sản Trung Quốc tràn lan. Đứng trước điều kiện không thể tốt hơn nếu như bạn tốt nghiệp ngành này và tự mở cho mình một nông trại rau sạch bạn sẽ trở thành triệu phú trong trương lai.

Với những bạn có điều kiện về đát đai đặt biệt là các vùng quê thì đây là cơ hội lớn cho các bạn.

Trên đó là 8 ngành sẽ giúp cho các bạn sinh viên trong tương lai dễ kiếm được việc làm nhiều hơn, cải thiện thu nhập và giúp ít cho xã hội.

#9.Truyền thông.

Báo chí điện tử được xem là một trong những ngành hot hiện nay. Hầu như hiện nay 95% người dân đều sử dụng báo điện tử thay vì báo giấy. Trước sự bùng nổ của các trang thiết bị điện tử cá nhân ngành truyền thông đang cần nguồn nhân lực rất lớn.

Bạn có thể xin vào các tòa soạn báo, biên tập viên, làm blogger. Hay nếu có năng khiếu bạn có thể xin việc ở những công ty truyền thông sự kiện, quảng cáo.

Truyền thông báo chí là ngành cho bạn nhiều cơ hội.

#10. Khoa học sức khỏe.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe luôn được nhiều người quan tâm. Học ngành này vừa giúp ích cho bản thân vừa giúp ích cho xã hội và mang lại thu nhập khá cho những ai yêu thích ý học. Khoa học y học rất rộng lớn, khi bạn học lĩnh vực này bạn sẽ xem bạn đam mê về thứ gì sau đó học chuyên sâu hơn về chúng.

Bạn có thể dễ dàng xin việc ở các bệnh viện, phòng khám, công ty dược, các công ty chuyên chăm sóc sức khỏe.

Khoa học sức khỏe dành cho những bạn đam mê.


Lưu ý để chọn đúng nghành nghề.

+ Cần có đam mê và hiểu được bản thân mong muốn điều gì ?

+ Lựa chọn nghề nghiệp cần phải phù hợp với năng lực và khả năng trí tuệ của bản thân.

+ Tố chất có sẵn.

+ Quan trọng là bạn phải cố gắng tìm hiểu sáng tạo trong học tập và cuộc sống để thể hiện bản thân là một người có ích.

Cách tìm ra đam mê nghề nghiệp.

  • Bạn đan muốn biết mình đam mê về cái gì?
  • Làm sao để tôi biết mình đam mê cái gì?
  • Làm sao để nhận thức được đam mê?

Nếu bạn đang gặp vấn đề này bạn nên dành thời gian cho việc tham khảo clip sau của Web 5 ngày.

1# công thức tìm ra đam mê.

#2 cách tìm ra đam mê.

Với những kiến thức có sẵn trong clip bạn sẽ biết cách tìm ra đam mê thật sự của mình từ đó vạch ra việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

# 5 quy tắc chọn ngành chọn trường phù hợp.

QUY TẮC 1: CHỌN NGÀNH RỒI MỚI CHỌN TRƯỜNG

Bạn phải xem mình THÍCH chuyên môn nào đã, sau đó xem NGÀNH nào phù hợp chuyên môn đó, rồi mới chọn trường. Như tôi thì thường sẽ chia làm 5 KHỐI NGÀNH chính để bạn dễ định hướng: 1. Khối ngành kinh tế – tài chính – quản lý: bao gồm các ngành như Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán – kiểm toán, Quản trị nhân sự, Marketing, Đầu tư…

  • Đây là ngành có nhiều người chọn nhất trong vài năm trở lại đây, vì ai cũng nghĩ học kinh tế DỄ XIN VIỆC. Thực tế thì nhu cầu tuyển dụng khối ngành kinh tế đều rất cao, đáng tiếc là về đào tạo của Việt Nam ở khối ngành này là YẾU KÉM nhất. Đa số sinh viên học xong kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng đều rất kém. Nhiều người học xong 4 năm còn không biết gì.
  • Hơn nữa, kinh tế lại là lĩnh vực DỄ TỰ HỌC nhất trong số các chuyên môn, các khóa đào tạo bên ngoài nhiều, thậm chí chất lượng còn hơn đại học vì tính thực tế, thực hành cao, học xong làm được luôn.
  • Như vậy, nếu thực sự thích về kinh tế thì hãy học kết hợp cả đại học và học bên ngoài nữa nhé!

2. Khối ngành xã hội – nhân văn: bao gồm các ngành như Luật, sư phạm, ngoại ngữ, báo chí, khoa học xã hội nhân văn, Việt Nam học, Đông phương học…

  • Đây là ngành KHÔNG NHIỀU người lựa chọn và ở Việt Nam thì ngành xã hội KHÓ XIN VIỆC nhất và yêu cầu cũng tương đối cao. Khoa học xã hội ở Việt Nam vẫn còn kém phát triển. Tuy nhiên, việc đào tạo cũng tương đối tốt.
  • Bạn nào chọn khối này thì phải định hướng từ SỚM công việc sau khi ra trường của mình kẻo lại bơ vơ không nơi nương tựa, rồi lại chuyển sang khối kinh tế làm thì phí lắm!

Và một 2 ngành lớn của xã hội – nhân văn nữa là: Sư phạm và Y dược. Hai ngành này thực trạng như thế nào có lẽ mình không cần nói nữa3. Khối ngành Khoa học – Kỹ thuật: Bao gồm các ngành khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh, các ngành kỹ thuật như công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, giao thông vận tải, xây dựng, công nghệ sinh học…

  • Đây là khối ngành DỄ XIN VIỆC nhất ở Việt Nam, đào tạo cũng tương đối tốt, thị trường lao động có nhu cầu cao (vì nước ta vẫn đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng – công nghệ).

4. Khối ngành nghệ thuật: bao gồm các ngành mỹ thuật, diễn xuất, hát, múa, các loại nhạc cụ…

  • Ngành này dành cho những bạn có năng khiếu từ sớm.

5. Khối ngành thể dục thể thao: cũng dành cho những bạn có năng khiếu từ sớm. ➡ Như vậy, đa số chúng ta sẽ lựa chọn 1 trong 3: Kinh tế hay Xã hội hay Khoa học – kỹ thuật tùy sở thích của mỗi người. Lưu ý:

Chọn được ngành rồi thì mới chọn trường tốt nhất vừa sức(ngang, xấp xỉ) với điểm của mình, lúc này trường nào không còn là vẫn đề nữa.

Ví dụ, Bản thân mình quyết định chọn ngành CNTT và lúc đó điểm thi thì vào Viện Đại học Mở Hà Nội là vừa sức và hợp lý nhất.

QUY TẮC 2: NÊN CHỌN NGÀNH CỤ THỂ – ĐỪNG CHỌN NGÀNH CHUNG CHUNG

Điều này khá quan trọng! Nhiều bạn thích khoa Quản trị kinh doanh, nhưng thực sự đây là lựa chọn không tốt lắm, nhất là đối với chương trình học “chuối” như Việt Nam. Học quản trị kinh doanh rất chung chung, ra trường cái gì cũng biết một tý nhưng chẳng sâu cái gì, chuyên môn gần như không có, rất nguy hiểm.Nên chọn các chuyên môn cụ thể hơn như: Marketing, Quản trị nhân lực, Kế toán – Kiểm toán hay Tài chính – ngân hàng.Xã hội thì cũng nên chọn cụ thể như Luật, Sư phạm (môn gì đó), Ngoại ngữ nước nào chứ đừng chọn Việt Nam học, Đông phương học ra trường rất khó định hướng công việc.

QUY TẮC 3: TÌM HIỂU KỸ TÍNH CHẤT CỦA CHUYÊN MÔN XEM BẢN THÂN CÓ THẤY THÍCH VÀ PHÙ HỢP KHÔNG RỒI HÃY CHỌN

Chọn ngành nào thì nên đọc về ngành đó kỹ một chút, xem mình có thấy hứng thú, thấy thích nó thì hãy chọn.Ví dụ : Quản trị nhân lực thì làm việc với con người nhiều, thiên về công việc nhìn nhận, đánh giá thái độ, tính cách, năng lực của người khác; điều hòa các mối quan hệ; phù hợp với những bạn EQ cao, nhạy cảm, tâm lý, sâu sắc.
Marketing thì cần năng động, sáng tạo, thích kinh doanh.
Kế toán – kiểm toán thì cần người thích các con số, chi tiết, cẩn thân, tỉ mỉ…

QUY TẮC 4: CHỌN TRƯỜNG MẠNH VỀ ĐÀO TẠO NGÀNH ĐÓ

Mình thấy các trường Đại học Việt Nam mở các ngành học rất vớ vẩn.Ví dụ: Đại học Điện lực là khối kỹ thuật nhưng lại có khoa Quản trị kinh doanh.
ĐH Nông nghiệp cũng có khoa Quản trị kinh doanh.Ra trường hỏi bằng gì thì bạn thử bảo bằng QTKD trường Điện lực hay trường Nông nghiệp nghe có buồn cười không? Học khối Kinh tế thì phải chọn trường nghe nó “kinh tế” một chút như ĐH Thương mại, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, HV Ngân hàng, ĐH Kinh doanh công nghệ…Đừng học kinh tế ở mấy trường nghe chả liên quan như ĐH Điện Lực, ĐH Công nghiệp hay ĐH Giao thông vận tải. Đã tệ lại còn tệ hơn!Các khối khác thì tương tự!

QUY TẮC 5: CHỌN TRƯỜNG CÓ MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TỐT VÀ NĂNG ĐỘNG

Môi trường ở đây là tổng hợp về sinh viên, danh tiếng, giảng viên, hoạt động ngoại khóa…Theo mình ĐH Ngoại thương có thê nói là trường ĐH có môi trường học tập tốt nhất ở Hà Nội hiện nay!Một số trường cũng có môi trường tương đối tốt như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương Mại, ĐH Lao động xã hội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Quốc gia, ĐH Thăng Long… Một số trường tương đối trầm về không khí học tập và hoạt động ngoại khóa như Học viện hành chính, ĐH Công đoàn…thì nên cân nhắc trước khi chọn.Tuy nhiên, có một số trường điểm đầu vào tương đối thấp nhưng đào tạo lại khá tốt, ví dụ như Viện Đại học Mở Hà Nội.. ^_^. Trường này bản thân mình đã học nên chia sẻ nhé.Đó là 5 quy tắc mà tôi nghĩ sẽ giúp cho các bạn học sinh cấp 3 LỰA CHỌN ngành học, trường học cho mình tốt hơn. Mong là bài viết này sẽ đến được với nhiều bạn cần nó!Lưu ý: Những thông tin này cũng chỉ mang tính chất tham khảo!Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn cho mình!
Bài viết tham khảo dựa trên kinh nghiệm hướng nghiệp của anh Nguyễn Đức Hải – giám đốc đào tạo công ty Vietfounder.

Những nghành mang lại thu nhập cao cho nữ giới.

Bạn đang là nữ giới bạn đang lo lắng trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp và mang lại thu nhập, dễ tìm việc. Với nam giới việc lựa chọn nghề nghiệp sẽ đa dạng hơn nữ, do đó các bạn nữ luôn lo lắng trong việc lựa chọn nghề thích hợp.

Hôm nay báo việt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách triệt để nhất để bạn có thể có định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

@1. ngành hàng không.

Hiện tại Việt Nam có đến 5 hãng hàng không lớn nhỏ. Hằng năm đều có chương trình tuyển sinh. Nếu bạn có ngoại hình tốt đạt tiêu chuẩn thì có thể ứng tuyển ngành này.

Với ngành hàng không yêu cầu nữ cao trên 1m6, có ngoại hình không dị tật, anh văn nói năng lưu loát là ok bạn có thể tự tin đi phỏng vấn.

Thu nhập trung bình của ngành này là trên 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra cơ hội nghề nghiệp và tiếp xúc với giới nhàu giàu là rất nhiều.

Ngoài ra thì bạn còn được đi du lịch khắp nơi, đi nhiều nước, mua hàng hiệu,…. có lẽ đây là ước mơ của nhiều bạn.

Ngành hàng không cho những bạn có ngoại hình tốt.

@2. Ngành y dược điều dưỡng.

Bạn học ngành này cũng khá dễ xin việc, yêu cầu của ngành này là bạn phải chụi khó, không sợ máu. Với ngành này bạn có thể mở phòng khám riêng khi có kinh nghiệm, cơ hội xin việc ở những bệnh viện quốc tê, bệnh viện lớn.

Ngành này đang khang hiếm lao động. Mức thu nhập trung bình là trên 15 triệu cho những bạn có kinh nghiệm trên 5 năm.

Ngành điều dưỡng khá dễ xin việc.

@3. Ngân hàng.

Tài chính ngân hàng luôn là ngành hot và mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên áp lực cũng khá nhiều.

Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp là rất lớn. Hiện tại ở Việt Nam hệ thống ngân hàng rất đa dạng, bạn có thể xin việc ở bất kỳ ngân hàng nào, môi trường làm việc tốt, chế độ cao. Ở ngành này mức lương trung bình là 30 triệu tháng.

Ngoài ra khi làm việc trong ngân hàng bạn có cơ hội hợp tác với các công ty bất động sản để kiếm thêm thu nhập ngoài.

Ngành ngân hàng mở ra cho bạn nhiều cơ hội.

@4. Ngành du lịch và khách sạn.

Du lịch đang là môt ngành không bao giờ hết hot. Bạn có thể học làm hướng dẫn viên du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn. Du lịch sẽ đi kèm là dich vụ ăn uống học những ngành này bạn sẽ dễ dàng xin được việc.

Thu nhập trung bình hơn 15 triệu 1 tháng. Học ngành này bạn vừa được đi du lịch vừa biết cách quản lý nhân sự,…

Tuy nhiên áp lực và yêu cầu về sức khỏe sự nhạy bén linh hoạt trong công việc là điều cần thiết ở một bạn làm về du lịch và khách sạn.

Du lịch khách sạn là một ngành hot hiện nay.

@5. Ngành chăm sóc sắc đẹp Spa.

Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu của mỗi người hiện nay. Với lĩnh vực này bạn có thể tự kinh doanh mỹ phẩm, tự mở tiệm Spa. Thu nhập của ngành này là hơn 20 triệu /tháng.

Hầu như các Spa các trung tâm làm đẹp, công ty mỹ phẩm điều thiếu hụt nhân sự về lĩnh vực này. Bạn có thể tự mình chăm sóc sắc đẹp cho mình và làm đẹp cho người khác.

Nếu bạn nào yêu thích về làm đẹp có thể học ngành này.

Chăm sóc sắc đẹp là một giải pháp cho bạn chưa tìm ra được đam mê.

@6. Ngành thời trang.

Thiết kế thời trang, kinh doanh thời trang khá phù hợp với những bạn nữ. Hiện nay thì có rất nhiều công ty về thời trang, shop thời trang khang hiếm nhân sự. Nếu bạn học về ngành này bạn sẽ rất dễ dàng cho xin việc.

Ngoài ra có thể giúp bạn thảo niềm đam mê về thiết kế quần áo, thời trang, làm đẹp.

Thời trang khá phù hợp với các bạn nữa đam mê thiết kế.

Chọn nghề chọn nghiệp là một công việc khá khó khăn cho các bạn trẻ. Đặt biệt là việc định hướng nghề nghiệp cho những bạn sắp tốt nghiệp 12. Nó ảnh hưởng đến tương lai của các bạn sao này, do đó việc chọn đúng ngành đúng nghề là một yếu tố quang trọng.

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc chọn ngành nghề phù hợp có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn nghề thích hợp.

Leave a Reply