Xây nhà là một công việc lớn của mỗi nhà do đó việc chuẩn bị về mọi thứ như tiền bac, đất xây dựng, thiết kế,…. rất quang trọng nó ảnh hưởng đến việc ngôi nhà của bạn có hoàn mỹ hay không.

Để có thể có cho mình một kế hoạch hoàn chỉnh nhất hôm nay baoviet.org xin mang đến bạn tất tần tật quy trình để xây dựng một ngôi nhà.

Kế hoạch xây dựng nhà.

1.Trước khi xây dựng.

Trước khi xây dựng nhà ở là một khâu khá quan trọng, nó ảnh hưởng khá nhiều đến kết cấu ngôi nhà của bạn cũng như thiết kế kiến trúc ngôi nhà.

Do đó việc đầu tiên là bạn lên ý tưởng về cấu trúc ngôi nhà mà bạn muốn xây dựng.

+ Sau khi bạn đã có ý tưởng cho việc lên ý tưởng về kiến trúc bạn có thể phát thảo 1 bản xây dựng hay có thể tìm một công ty thiết kế để vẽ thiết kế ngôi nhà của bạn.

Bảng vẽ xây dựng rất cần thiết cho quá trình xây dựng nhà ở hiện nay.

+ Sau khi có bản vẽ ngôi nhà bạn sẽ tiến hành xin giấy phép xây dựng ở các cơ quan nhà nước, nơi cấp phép xây dựng.

Hiện nay theo quy định của bộ xây dựng thì khi xây dựng nhà ở bạn cần có bản vẽ nhà ở mới được cấp phép xây dựng.

+ Tham khảo và tìm kiếm một vài đơn vị cung cấp vật tự xây dựng, và bạn cần có ít nhất 3 bảng báo giá vật tư để so sánh và lựa chọn nhà cung cấp.

+Tìm đội thợ xây dựng hoặc công ty xây dựng, bạn có thể lựa chọn hình thức khoáng hay tín nhân công theo ngày.

Thường các công ty xây dựng sẽ có đội thi công điện nước riêng, nếu bạn thuê đội thợ ngoài bạn cần tìm thêm 1 đội thi công điện nước riêng.

+ Tìm nhà ở tạm, bạn đây xây dựng lại nhà ở mới và bạn cần tìm cho mình 1 nhà ở tạm đây là công việc cần thiết.

2.Chuẩn bị dọn dẹp lại khu đất bạn cần xây dựng.

+Phá dỡ nhà cũ nếu có, san lấp lại mặt bằng, nếu bạn muốn mặt bằng chắt chắn cũng như cao ráo bạn có thể mua thêm xà bần hoặc đổ thêm đất.

+Tạo 1 kho lưu trữ vật liệu xây dựng cần có để bạn có thể lưu trữ vật tư.

+Với những công trình ở xa so với đội thợ, bạn cần tìm chỗ ở tạm cho đội thợ xây dựng, hoặc có thể để họ tự tìm.

+ Phân vùng cần xây dựng làm rào che chắn bảo vệ tài sản cũng như đảm bảo an toàn cho các công trình nhà ở, người xung quanh.

Chuẩn bị dọn dẹp lại khu đất bạn cần xây dựng

+ Chuẩn bị nguồn cấp nước cho thi công, nguồn điện phải đảm bảo an toàn. Nếu như bạn mua lại nhà cũ đập xây lại mới, bạn cần phải thông báo thay đổi chủ nhà để xin cấp phép lại thông tin điện nước mới để dễ dàng cho việc sử dụng thanh toán.

+ Nếu bạn bận việc nên tìm 1 người theo dõi giám sát bảo vệ vật tư cũng như công trình.

Tiến hành xây dựng.

Phần ngầm và xây thô

Đây là phần cực kì quan trọng vì nó là phần khung xương cuả mỗi ngôi nhà.Trong công đoạn này điều quan trọng là làm sao để các công việc đi đúng hướng và chuẩn bị tiền bạc đầy đủ, tránh tình trạng chưa đến chợ đã hết tiền.

+ Động thổ, đào móng, ép cọc.

Công việc này khá quang trọng đặt biệt ở những ngôi nhà cao tâng việc ép cọc rất quang trọng.

Phần móng là phần quang trọng nhất trong kết cấu của phần xây thô

+ Làm phần móng, xây dựng hầm, cống và hệ thống thoát nước, các công trình ngần, bể phốt.

Trong công đoạn này thì việc bạn nên kết hợp với nguồn cung cấp nước.

+ Làm khung nhà, xây cột, cốp pha sắt thép,….

Làm mái.

+ Xây thô, chạy đường điện nước, internet, chèn khung cửa, gia cố hộp rèm, có thể là gia cố một số điểm để treo vật nặng có thể là đèn trang trí.

Hoàn thiện.

Nhiều gia chủ sẽ nghĩ đến đây là công việc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều tuy nhiên thực tế thì phần hoàn thiện sẽ đốt tiền bạn rất nhanh, và hết sức phải lưu ý để có một kế hoạch hoàn mỹ và không vướn mắt.

Cân nhắc lựa chọn mua nội thất phù hợp với túi tiền, ngoài ra thì bạn cũng nên lựa chọn sử dụng hàng nội thất của các đơn vị có uy tín để đảm bảo chất lượng.

+ Trát vữa trong, ngoài.

+ Lát nền đóng trần

+ Làm cửa sổ, cửa chính, nội thất bếp, cầu thang.

+ Sơn chống thấm trong ngoài, với nhiều công trình sử dụng giấy dán tường bạn có thể đợi nội thất hoàn chỉnh mới dán lên hay dán trước vẫn được, bởi việc thi công giấy dán tường không quá bẩn, cũng như không ảnh hưởng đến nội thất ngôi nhà của bạn.

Phần hoàn thiện nội ngoại thất khá quang trọng.

+ Lắp các thiết bị đèn, máy lạnh, lò sưởi,…

+ Lắp đặt các thiết bị vệ sinh.

+ May màn rèm cửa sổ cửa chính.

+ Mua sắm các thiết bị nội thất khác như tủ lạnh, tivi, sofa,….

+ Rà soát lại công trình , yêu cầu sữa chữa những chổ không vừa ý.

+ Vệ sinh công nghiệp, với những ngôi nhà sử dụng sơn tường và nội thất gỗ, bạn nên sử để từ 7-10 ngày hãy dọn vào để tránh mùi hóa chất trong sơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sử dụng hương thơm tự nhiên như dứa, cafe,….

Vệ sinh công nghiệp là phàn quan trọng trong việc hoàn thiện ngôi nhà.

Backround sân vườn

Bạn có thể lựa chọn các loại đá, gạch, sàn gỗ, hay sàn bê tông, trang trí thêm cây cối sân vườn, trang trí hiên nhà tường rào, cổng, sinh cảnh,….

Nghiệm thu.

Chủ nhà, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Kiểm ta số lượng vật tư bạn đã mua có sử dụng đúng mục đích không, rà soát những chổ không vừa ý để kịp thời sữa chữa.

Nghiệm thu công trình để biết rõ hơn về tổng số tiền bạn đã bỏ ra cho công trình đó.

Các bộ phận bị che khuất của công trình (ví dụ hầm, hố, đường ống nước, điện âm tường…) phải được nghiệm thu và làm bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

Sau quá trình nghiệm thu là bạn phải tổng kết hết những vật tư, nội thất bạn đã mua xem có thiếu sót gì không và bổ xung kịp thời, cũng như tổng kết lại chi phí bạn đã bỏ ra để đảm bảo được là vật dụng bạn mua được sử dụng đúng với mục đích.

Cuối cùng là xem lại bản vẽ bản thiết kế nội thất xem có đúng với thiết kế hiện tại chưa, thiếu sót chổ nào để bổ sung kịp thời và đưa vào sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here